Kiến Thức Nông Nghiệp

Ứng dụng phân bón lá Silicon để khắc phục các bệnh trên cây có lá hạt một mầm và hai mầm

05/06/2021 Reverfarm 0 Nhận xét

Giới thiệu

Một số loại cây, cỏ từ hạt một mầm hoặc hạt hai mầm được hưởng lợi từ dinh dưỡng silicon, dù trực tiếp hay gián tiếp, khi tiếp xúc với điều kiện khác nhau và sự kết hợp của sự căng thẳng phi sinh học và sinh học (bệnh dịch & ngoại cảnh). Ngoài nhiều lợi ích về mặt kinh tế và làm cây đạt được bằng cách duy trì mức độ đầy đủ của nguyên tố này trong đất và các mô thực vật, silicon làm giảm cường độ của nhiều bệnh cây gây ra bởi các mầm bệnh ký sinh, các loại nấm sống bám vào cây và nấm sống trên hoại tử trênn hiều loại cây trồng có tầm ảnh hưởng quan trọng kinh tế cho sản xuất nông nghiệp.

TÓM TẮT: Một trong những tác dụng đáng chú ý nhất của silicon đối với thực vật là giảm mức độ nghiêm trọng của nhiều bệnh trên cây trồng gây ra bởi côn trùng, nấm, vi khuẩn và vi rút. Ví dụ, mức độ nghiêm trọng của một số bệnh trên cây lúa, như bệnh bạc lá do vi khuẩn, đốm nâu, biến màu hạt, bỏng lá, đạo ôn và lá, bệnh thối thân và bệnh bạc lá được giảm bớt bằng cách sử dụng silicon. Việc giảm biểu hiện triệu chứng được cho là do tác động của silicon trên nhiều cơ chế phòng vệ ở cây lúa, chi phối thời kỳ tiềm ẩn, kích thước tổn thương, số lượng tổn thương và sản xuất chất đề kháng cho cây. Mặc dù silicon áp dụng trên lá có hiệu quả trong việc giảm nhiều bệnh trên lá, nhưng áp dụng silicon vào rễ sẽ hiệu quả hơn vì nó làm trung gian cho các phản ứng phòng vệ của cây đối với cả nhiễm trùng ở lá và rễ. Ứng dụng của silicon có thể thực hiện cũng như thuốc diệt nấm để ngăn chặn các bệnh thực vật cũng như tăng cường sức đề kháng của các giống cây trồng nhạy cảm ở mức tương tự như giúp cây có khả năng kháng gen. Việc áp dụng silicon có giá trị để đưa vào một chiến lược quản lý bệnh tích hợp vì yếu tố gần như thường bị bỏ qua này rõ ràng có khả năng làm giảm dịch bệnh cây trồng.


Bảng 4.1 dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về các tác động tiềm tàng của silicon đối với các bệnh trên lá do nấm, vi khuẩn và vi rút gây ra ở các loài cây có từ mầm đơn và mầm kép. Ảnh hưởng của silicon đến cường độ bệnh trong các tương tác ký sinh trùng ký chủ khác nhau được tóm tắt trong Bảng dưới đây:

ẢNH HƯỞNG CỦA SILICON ĐẾN MỘT SỐ TƯƠNG TÁC MẦM BỆNH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ký hiệu về hiệu quả ứng dụng Silicon lên cây trồng:

Silicon có thể làm giảm  ; làm tăng  ; không hiệu quả  khi cây nhiễm bệnh nặng b: Silicon làm giảm bệnh nếu phun lên lá, không có hiệu quả khi trộn chung với các dinh dưỡng khác.

Danh Phan biên soạn
Melbourne, Australia
December, 2020.

Tags: silicon

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: