Kiến Thức Nông Nghiệp

Nấm nội sinh Endophytic Trichoderma

03/08/2021 Agmin.vn 0 Nhận xét

Trichoderma cải thiện sự phát triển của cây trồng và tiêu diệt nấm bệnh 

Trichoderma là một loài nấm sống trong đất được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, có hiệu quả cao trong việc xâm nhập vào nhiều loại rễ cây và ức chế nấm gây ra nhiều loại bệnh. Đây là một trong những loại thuốc diệt nấm sinh học đầu tiên được bán trên thị trường. Một chủng, cụ thể là T. harzianum T-22, là kết quả của 15 năm nghiên cứu tại Đại học Cornell để tạo ra một loại Trichoderma thậm chí còn mạnh hơn các loài nấm khác. Chủng T-22 được hình thành mối liên kết mật thiết với rễ cây và xâm chiếm chúng. Sự xâm chiếm này đặt nấm ở một vị trí thuận lợi để cạnh tranh và ký sinh các loại nấm khác trong đất. 

Loại nấm này có thể ức chế tác nhân của nấm bệnh truyền qua đất, bao gồm Fusarium (héo), Rhizoctonia (thối rễ), Sclerotinia (bạc lá), Pythium và Phytophthora (chết dần). Trichoderma hoạt động tốt nhất trên những cây trồng không phát triển mạnh. Nếu cây của bạn đã ở thời kỳ đỉnh cao, bạn có thể không thấy tác dụng khi bổ sung vi sinh này. Tuy nhiên, nếu điều kiện không tối ưu, năng suất tăng dao động từ 10-20% đến 300%. Hướng dẫn bên dưới mô tả chính xác cách loại nấm này cải thiện sự phát triển của thực vật và cung cấp cho bạn các mẹo về cách sử dụng tốt nhất.

Cách nào Trichoderma tương tác với thực vật? 

Thuộc địa hóa rễ thực vật

Khi ở trong đất, loại nấm này xâm nhập vào rễ cây. Bằng cách phát triển trên rễ và trong thân rễ, nó tạo thành một rào cản vật lý để ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm có thể gây bệnh cho cây trồng. Thực vật thường xuyên tự tiết ra các chất hóa học để tự vệ, và Trichoderma có khả năng chống lại nhiều loại hóa chất đó, giúp nó xâm nhập vào rễ. Và nó thực hiện điều này mà không cần sự can thiệp của các vi khuẩn khác giúp ích cho cây trồng, chẳng hạn như mycorrhizae hoặc Rhizobium (vi khuẩn cố định nitơ). 

Phân sinh học 

Trichoderma có thể cải thiện sức khỏe cây trồng ngay cả khi không có mầm bệnh. Nấm phát  triển tốt nhất trong đất có tính axit, và nó giúp tạo ra một môi trường như vậy bằng cách tiết ra các axit hữu cơ. Các axit này có tác dụng bổ sung rất có lợi cho cây trồng - chúng có thể hòa tan phốt phát và các ion khoáng chất, chẳng hạn như sắt, magiê và mangan. Điều này có nghĩa là chúng tạo điều kiện hòa tan các khoáng chất này, giúp cây hấp thụ dễ dàng hơn. Những chất dinh dưỡng như vậy thường bị thiếu hụt trong đất. Sự gia tăng năng suất của cây càng lớn khi đất thực sự nghèo dinh dưỡng ngay từ đầu. 

Kích thích Cơ chế Phòng vệ Thực vật

Bạn có thể không biết rằng thực vật có hệ thống miễn dịch. Chúng có thể cảm nhận được sự xâm nhập của mầm bệnh và kích hoạt các dòng phản ứng để tạo ra các chất hóa học để tự bảo vệ mình. Trichoderma đã được chứng minh là có thể kích hoạt các phản ứng bảo vệ thực vật, giúp cây trồng kiểm soát một số bệnh nhiễm trùng trên mặt đất, nhưng tác động của chúng không chỉ giới hạn ở các mầm bệnh từ đất. Một ví dụ là Botrytis, một loại nấm suy nhược trên mặt đất đôi khi được kiểm soát bằng cách sử dụng Trichoderma. 

Cách nào Trichoderma có thể tương tác với các vi sinh vật khác?

Một phần của điều làm cho Trichoderma trở thành một tác nhân kiểm soát sinh học hiệu quả là nó sử dụng nhiều cơ chế khác nhau. Điều đó làm cho các sinh vật mục tiêu của nó rất khó phát triển sức đề kháng, vì chúng sẽ phải đồng thời trở nên đề kháng với một số cơ chế khác nhau.

Ký sinh các loại nấm khác

Trichoderma có thể ký sinh trực tiếp các loại nấm khác. Đầu tiên, nó gắn vào chúng. Sau đó, nó cuộn xung quanh chúng và tạo ra các cấu trúc có thể xuyên qua chúng. Ngoài ra, loại nấm này sản sinh ra các enzym có tác dụng phá vỡ thành tế bào nấm. Quá trình này được gọi là mycoparasitism, với myco có nghĩa là nấm. Hầu hết các thành tế bào nấm đều chứa kitin, và đặc biệt là chủng T-22 tạo ra một lượng lớn enzyme gọi là chitinase có thể làm suy giảm thành tế bào của đối thủ. Trichoderma tự bảo vệ mình khỏi các chitinase mà nó tạo ra.

Sản xuất kháng sinh

Ngoài việc ký sinh vật lý các loại nấm khác, Trichoderma có thể tấn công chúng về mặt hóa học. Nó làm như vậy bằng cách tạo ra các hóa chất độc hại đối với nấm. Một số hợp chất này dễ bay hơi và di chuyển trong không khí. Các chitinase và kháng sinh hoạt động hiệp đồng và ảnh hưởng đến loại nấm mục tiêu mạnh hơn việc sản xuất một trong hai loại nấm đơn lẻ.

Chiến đấu /dành dinh dưỡng với vi sinh vật khác

Đất là nơi cạnh tranh khốc liệt và vi sinh vật thường chết vì đói. Trichoderma có kỹ năng khác thường trong việc lấy chất dinh dưỡng từ đất so với các sinh vật khác. Nó có thể lấy năng lượng từ các hợp chất phức tạp, như chitin từ nấm hoặc cellulose từ thực vật, mà các sinh vật khác rất khó phân hủy. Một hợp chất thường khan hiếm trong đất là sắt. Một số chủng nấm Trichoderma tạo ra các hợp chất chuyên biệt gọi là tế bào phụ liên kết với sắt và làm cho nó không có sẵn đối với các loại nấm khác, ức chế hoàn toàn sự phát triển của chúng.

Kháng thuốc trừ sâu

Nhiều chủng nấm Trichoderma (trừ chủng (endophytic Trichoderma) có khả năng chống chịu một cách bất thường với các hợp chất độc hại, từ thuốc trừ sâu đến hóa chất do thực vật tạo ra. Khả năng kháng thuốc trừ sâu của nó bao gồm thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm và thuốc diệt côn trùng như DDT.

Điều này mang lại lợi ích cho việc sử dụng những loại nấm này để kiểm soát mầm bệnh, vì bạn có thể sử dụng xen kẽ chủng T-22 với thuốc diệt nấm như benomyl hoặc captan.

Để trồng trong nhà kính hoặc vườn ươm, trộn với giá thể. Bón trực tiếp vào hố trồng nếu bạn đang trồng cây hoặc cây bụi rậm. Strain T-22 thích thời tiết ấm hơn, vì vậy bạn nên áp dụng khi nhiệt độ trên 10°C. Trichoderma là một loại nấm phổ biến không có tiền sử gây độc cho người hoặc khi được thử nghiệm trên chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, để an toàn và ngăn ngừa dị ứng phát triển, bạn nên sử dụng khẩu trang lọc bụi/sương nếu làm việc với số lượng lớn. Bột có thể gây kích ứng mắt, vì vậy bạn nên đeo kính bảo vệ mắt.

Hoạt động Nấm Nội sinh Endophytic Trichoderma là gì?

Chúng nhanh chóng xâm nhập vào cây và ở khi vào bên trong tế bào, sau đó tạo ra các chất chuyển hóa thông qua mối quan hệ cộng sinh, chuyển đổi các gen là phương cách và là con đường của chúng có ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ cây bao gồm:

• Nảy mầm  

• Tăng trưởng và sức sống  

• Quang hợp

• Phát triển rễ

• Kháng bệnh

• Kháng căng thẳng

• Tăng năng suất & Chất lượng

• Sử dụng nước hiệu quả

Quá trình chuyển đổi các tuyến gen là một quá trình động hoạt và thay đổi tùy thuộc vào các điều kiện bên trong cây. Các công nghệ mới theo dõi quá trình “bật/kích hoạt” của các tuyến đường gen này. Cải thiện năng suất với Endophytic Trichoderma thế hệ tiếp theo.

Tại sao Trichoderma Endophytic lại có tác dụng?

• Đáp ứng tức thì - cấy vào tế bào cây trong vòng 16-48 giờ và bắt đầu sản xuất chất tiết chuyển hóa.

• Sống giữa các tế bào cây - không bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt nấm.

• Thông thường chỉ cần ứng dụng 1 lần là đủ - và sống lâu bằng tuổi thọ của cây.

• Chịu thời tiết khắc nghiệt tốt – Riêng nấm nội sinh Endophytic Trichoderma không bị ảnh hưởng bởi sinh học, độ pH của đất và các điều kiện bất lợi khác của môi trường đất – Đối với Nấm Trichoderma thông thường sống tự do trong đất và dễ bị tác động bởi điều kiện đất.

• Riêng nấm nội sinh Endophytic Trichoderma được bao bọc siêu nhỏ để có khả năng/tính tương thích và vững bền, ngay trong khi tiếp xúc với phốt phát và thuốc diệt nấm.

• Tính duy nhất – hiện nay chỉ có 12 chủng nấm nội sinh Endophytic Trichoderma trên toàn thế giới, đại diện cho 1% Trichoderma – trong suốt hơn 30 năm nghiên cứu và sản xuất chúng!

Có 3 loại Trichoderma

Có 3 loại Trichoderma rất khác nhau với các chức năng khác nhau:

Loại 1: Sống tự do (Free living) - sống trong khối đất chung. Chúng phân hủy các chất hữu cơ trong đất và giúp tạo nên sức khỏe của đất với những lợi ích lâu dài. Chúng dễ bị ảnh hưởng độ pH.., ngập úng, nhiệt độ, v.v. và cần được ứng dụng/bổ sung thường xuyên.

• Loại chủng Trichoderma sống tự do này dễ thuốc diệt nấm giết chúng.

• Cần ứng dụng nhiều lần trong quá trình canh tác.

Loại 2: Rhizosphere Competent - sống chung quanh bầu rễ của cây, với các chủng được chọn lọc để cạnh tranh/chống nấm bệnh và xâm chiếm hệ thống rễ cây một cách mạnh mẽ hơn.

• Thuốc diệt nấm sẽ giết chúng.

• Cần ứng dụng nhiều lần trong quá trình canh tác.

Loại 3: Endophytic Trichoderma - ngay lập tức xâm nhập và tồn tại vào tế bào cây và tạo ra các chất tiết chuyển hóa; đồng thời sau đó tạo ra các phản ứng khác nhau của cây tùy thuộc vào nhu cầu của cây.

• Thuốc diệt nấm không giết được chúng vì nấm nội sinh Endophytic Trichoderma này sống giữa các tế bào thực vật.

• Điển hình là một ứng dụng nấm nội sinh Endophytic Trichoderma sống lâu như thực vật. Đặc biệt hữu ích như là một phần tạo nên khỏe của đất đối với bệnh thối rễ của cây.

Thông điệp đem về: 1) Nên ứng dụng nấm Endophytic Tricoderma vào cây; 2) tạo điều kiện môi trường đất tốt để 2 loại kia phát triển tự nhiên.

ỨNG DỤNG:

Thành phần Endophytic Trichoderma: 7 x 107 CFU/g.

Các chủng Trichoderma dựa trên hơn ba thập kỷ nghiên cứu tại Đại học Cornell và các chương trình nghiên cứu sinh học quốc tế khác. Sự phát triển của chúng là kết quả mới nhất của việc sàng lọc hơn 1.000 sinh vật từ các thư viện vi sinh vật trên toàn thế giới và các chương trình chọn lọc / khám phá, sau đó là hàng trăm thử nghiệm thực địa độc lập trên khắp thế giới.

Tỷ lệ:

1. Rau: Xử lý hạt giống

• 2,4g/kg hạt giống - hạt nhỏ 

• 1,2g/kg hạt giống - hạt lớn  

• Áp dụng như xử lý hạt khô trước khi trồng.

Áp dụng xử lý một lần cho hạt khô trước khi trồng.

Xử lý trong hệ thống tưới thủy canh

• 500g/ha

Hòa tan 500g chế phẩm trong 15L nước đã khử clo và cho vào bể trộn. Nên sử dụng bơm phun đã được điều chỉnh bét phun để phân phối đều. Phun sương trực tiếp khi mới trồng hoặc trong vòng một tuần kể từ khi trồng.

2. Vườn ươm:

• 1g/khay

Giả sử 144 hạt/khay.

Áp dụng dưới dạng tưới hoặc phun.

Điều chỉnh tỷ lệ/khay tùy thuộc vào số lượng hạt giống.

3. Khoai tây

Xử lý củ khoai giống

• 250g/1 tấn khoai giống

Áp dụng: Xử lý khô trước khi trồng.

Xử lý lên luống hoẳn hệ thống tưới

• 500g/ha

Hòa tan 500g chế phẩm trong 15L nước, khử clo và cho vào bể trộn.

Nên sử dụng bơm phun đã được điều chỉnh bét phun để phân phối đều. Phun trực tiếp lên luống mới trồng hoặc trong vòng một tuần kể từ khi trồng.

4. Các loại đậu/bầu bí/củ quả

Xử lý hạt giống:

• 30g/25kg hạt giống

Áp dụng một lần xử lý hạt khô trước khi trồng.

5. Mía Đường - nhúng

• 500g/40.000 khúc mía giống

Hòa tan 500g trong 400L nước, được khử clo để ngâm.

Đủ để nhúng 40.000 khúc mía giống.

6. Các loại cây trồng ăn trái khác & dây leo (nho, chanh leo …)

Lúc trồng - 0,5 -1g/cây hoặc cây nho;

Tưới vào gốc hoặc tưới qua hệ thống tưới.

• Mật độ trồng thấp <300/ha; cây ăn trái, ví dụ: Bơ, Xoài…

– <3 năm:

– Tưới gốc lần 1 : từ 1,5-2,0g/cây hoặc cây nho;

– Tưới gốc thứ 2: từ 1,0-1,5g/cây hoặc cây nho.

– > 4 năm:

– Tưới gốc lần 1: từ 2-2,5g/cây hoặc cây nho;

– Tưới gốc thứ 2 từ 1-1,5g/cây hoặc cây nho. 

• Mật độ trồng trung bình - 300-500 mỗi ha

– <3 năm: 1,0-1,5g/cây hoặc cây nho

– > 4 năm: 1,0-2,0g/cây hoặc cây nho

• Mật độ cao - 1.000+ mỗi ha

– 0,5g/cây hoặc cây nho

Tưới gốc hoặc tưới qua hệ thống tưới. Đối với những cây trưởng thành, tưới vào lúc xới gốc theo mùa (mùa xuân) lần đầu; lặp lại ở mùa thu rễ tuôn ra.

Áp dụng tỷ lệ cao hơn cho những cây lớn hơn. Hòa tan trong 15L nước không có clo.

Danh Phan, Melbourne, Australia July, 2021. (Sưu tầm)

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: