Kiến Thức Nông Nghiệp

3 Chủng vi sinh giúp cây tiêu trừ nấm hại, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

13/08/2023 Agmin.vn 0 Nhận xét

Sử dụng vi sinh vật có lợi là 1 trong những biện pháp sinh học kiểm soát mầm bệnh hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện môi trường. Trong đó, Trichoderma, Mycorrhizae và B. subtilis là 3 chủng vi sinh được sử dụng và nuôi cấy phổ biến nhất hiện nay. Chúng không chỉ có khả năng tiêu diệt, ức chế hoạt động của nấm hại mà còn giúp cây tăng cường hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Agmin lần lượt tìm hiểu lợi ích, cách sử dụng 3 chủng vi sinh này.

1. Nấm đối kháng Trichoderma

nam doi khang trichoderma

Nấm đối kháng Trichoderma.

Nấm đối kháng Trichoderma là một loài nấm có lợi sống trong vùng rễ của cây trồng. Chúng có khả năng kiểm soát và tiêu diệt nhiều loại nấm bệnh trong đất như: Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia và Fusarium, đồng thời chúng phân hủy tàn dư thực vật thành dưỡng chất cho cây hấp thụ. Cụ thể, Trichoderma giải phóng 2 loại enzyme như sau:

  • Thứ 1: Enzyme Cellulase phân giải cellulose trong tàn dư thực vật thành các sản phẩm hữu cơ như cellobiose và glucose. Trong đó, glucose là một loại đường có thể được cây trồng hấp thụ trực tiếp và glucose có thể tổng hợp các chất dinh dưỡng để cây phát triển.
  • Thứ 2: Enzyme Chitinase phân hủy chitin - một thành phần quan trọng của thành tế bào nấm và cấu trúc khung xương ngoài của côn trùng. Do đó, hoạt động của Enzyme Chitinase giúp ngăn chặn và tiêu diệt các loại nấm hại như Pythium, Fusarium và Rhizoctonia. Mặc dù Enzyme Chitinase tác động lên khung xương của côn trùng nhưng Trichoderma không được ứng dụng với mục đích diệt trừ sâu bọ.

Mặc dù nấm Trichoderma tồn tại sẵn trong đất nhưng theo thời gian, các hoạt động làm xáo trộn cấu trúc đất (xây dựng, canh tác, phun thuốc bảo vệ thực vật,...) khiến cho mật độ Trichoderma giảm sút nghiêm trọng. Vì vậy, để bù đắp và bổ sung quần thể Trichoderma cho đất trồng, việc sử dụng các chế phẩm nuôi cấy Trichoderma là điều vô cùng cần thiết.

Vậy cần lưu ý những điều gì khi chọn mua và sử dụng chế phẩm Trichoderma? Trichoderma có gây độc hại cho người không?

>>> Xem thêm: Nấm Trichoderma và những điều cần biết.

2. Nấm rễ cộng sinh Mycorrhizae

nam re cong sinh mycorrhizae

Sự khác biệt khi rễ cây cộng sinh với nấm Mycorrhizae.

Mycorrhizae (hay Mycorrhizal) là một nhóm nấm cộng sinh với rễ cây, tức là đôi bên cùng có lợi. Ban đầu, Mycorrhizae tự bám vào rễ cây, sau đó chúng phát triển thành một hệ thống sợi nấm dày đặc bên trong đất.

Có 2 loài Mycorrhizae chiếm ưu thế đó là: Nấm nội cộng sinh Endomycorrhizae (hay còn có tên gọi khác là AM) và nấm ngoại cộng sinh Ectomycorrhizae.

Đối với cây trồng, nấm Mycorrhizae đem lại 2 lợi ích gồm:

  • Thứ 1: Tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng của rễ: Làm tăng diện tích hấp thụ nước và khoáng chất; tổng hợp và vận chuyển cho cây tất cả 15 chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng thiết yếu; hòa tan Phốt pho trong đất; giúp cây chống chịu căng thẳng nhiệt.
  • Thứ 2: Tăng khả năng kháng bệnh của cây trồng: Mycorrhizae cạnh tranh với mầm bệnh để hấp thu dưỡng chất; kích thích cây sản xuất các chất chuyển hóa làm tăng sức đề kháng với bệnh tật; và kích thích rễ tiết ra các chất hóa học khác để ngăn chặn hoạt động gây bệnh.

Giống như nấm Trichoderma, Mycorrhizae cũng được bán dưới dạng chế phẩm vi sinh dùng để cấy đất, trộn giá thể hoặc pha với dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

>>> Xem thêm: Nấm Mycorrhizae: Lợi ích và cách sử dụng.

3. Trực khuẩn B. subtilis

truc khuan b subtilis

Trực khuẩn B. subtilis.

Bacillus subtilis (viết tắt: B. subtilis) là tên khoa học của "trực khuẩn subtilis". Đây là một loài vi khuẩn có hình que (trực khuẩn), gram dương, ưa khí không bắt buộc, thường sống trong cỏ, rơm, đất và phân động vật nhai lai.

Lợi ích của B. subtilis đối với cây trồng là:

  • Thứ 1: Tăng cường khả năng kháng bệnh của cây trồng: giải phóng các chất kháng sinh, tiêu diệt và ức chế hoạt động của mầm bệnh trong vùng rễ, cản trở mầm bệnh bám vào rễ cây.
  • Thứ 2: Hỗ trợ cây trồng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời hòa tan Phốt pho và cố định đạm trong đất.

B. subtilis tương đối lành tính, chúng không phải là mầm bệnh hoặc tác nhân gây bệnh đã biết ở người.

>>> Xem thêm: Bacillus Subtilis và lợi ích đối với cây trồng.

Biên tập bởi Agmin.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: